1. Tình hình chung của nhà trường

Thị trấn  Bố Hạ là đơn vị hành chính mới được thành lập trên cơ sở sáp nhập xã Bố Hạ vào Thị trấn Bố Hạ cũ, thị trấn Bố Hạ là trung tâm kinh tế- chính trị -văn hóa của các xã phía Đông huyện Yên Thế với diện tích tự nhiên là 7.27km2, dân số là 11.361 nhân khẩu, phân bổ trên 14 tổ dân phố, có 5 dân tộc Kinh, Tày, Nùng, Cao Lan, Dao… cùng sinh sống.

Hệ thống đường giao thông liên thôn đi lại thuận lợi, các công trình phúc lợi được quan tâm và đã đầu tư xây dựng đảm bảo nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và con em địa phương.

 Trường mầm non Bố Hạ thuộc địa phận tổ dân phố Đồng Quán, năm 2020, sau khi được đầu tư xây dựng CSVC bao gồm bếp ăn và 8 phòng học, sân chơi mới nhà trường đã tập trung còn duy nhất 01 điểm trường đồng thời trong năm 2020 nhà trường được kiểm tra và công nhận trường Chuẩn Quốc gia mức độ 2. 

 Ngoài việc tham mưu xây dựng cơ sở vật chất trong 5 năm qua nhà trường đã huy động, vận động và tạo mọi nguồn kinh phí để xây lắp các công trình phụ trợ, sửa chữa, mua sắm thiết bị đồ dùng dạy học, đồ chơi góp phần nâng cao chất lượng  CSGD trẻ.

Trên 38 năm xây dựng và phát triển, nhà trường đã có nhiều đóng góp tích cực, hiệu quả vào sự nghiệp giáo dục của địa phương. Trong nhiều năm trở lại đây trường liên tục đạt trường Tiên tiến Xuất sắc. Tháng 9 năm 2020 Nhà trường đã được nhận Bằng khen của Thủ tướng chính phủ, nhận cờ thi đua đơn vị dẫn đầu bậc học năm học 2029-2020, ngoài ra nhà trường từng nhiều lần nhận ằng khen của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, UBND Tỉnh, Liên đoàn lao động tỉnh,... Tổ chức Công đoàn, Chi đoàn thanh niên luôn đạt Vững mạnh và Vững mạnh xuất sắc, Chi bộ liên tục đạt “Trong sạch vững mạnh, vững mạnh tiêu biểu”. Trải qua 16 năm được công nhận trường mầm non đạt chuẩn quốc gia Mức độ 1(năm 2003) và 5 năm được công nhận trường đạt chất lượng giáo dục cấp độ 2(năm 2014). Tháng 9 năm 2020 trường được công nhận kiểm định chất lượng cấp độ 3 và trường chuẩn Quốc ga mức 2. Tập thể nhà trường đã nỗ lực, phấn đấu không ngừng, đoàn kết, thống nhất, quyết tâm hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Tính đến thời điểm tháng 11/2020, nhà trường có 26 CBGV, NV. (Có 01 PHT mới nghỉ chế độ tháng 11/2020) 100% CGBV, NV có trình độ chuyên môn đạt chuẩn và trên chuẩn, trong đó trình độ chuyên môn trên chuẩn 24/26 = 92.3%. Hàng năm tỷ lệ giáo viên giỏi các cấp đạt từ 42 - 60%. Đội ngũ CBQL,GV,NV của nhà trường đã từng bước trẻ hóa đội ngũ, nâng cao tình độ chuyên môn, đã cống hiến hết mình cả về thời gian, sức lực, trí tuệ, đây là lực lượng nòng cốt đóng vai trò then chốt, thúc đẩy quá trình xây dựng và phát triển nhà trường.

Công tác chăm sóc, giáo dục trẻ của nhà trường được thực hiện hiệu quả; trẻ đến trường đều được đảm bảo tuyệt đối an toàn về thể chất và tinh thần, được chăm sóc, nuôi dưỡng, bảo vệ sức khỏe và giáo dục theo khoa học. Nhà trường luôn chủ động phối kết hợp với trạm y tế khám sức khỏe định kì cho trẻ 2 lần/ năm, cân đo, theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ 3 lần/năm học. Tỷ lệ trẻ phát triển bình thường về cân nặng, chiều cao đạt từ 93,5 – 98,3%, tỷ lệ suy dinh dưỡng đầu năm so với cuối năm giảm từ 3-5%. Công tác đánh giá trẻ theo tiêu chí, nội dung quy định của BGD được nhà trường thực hiện thường xuyên và ngiêm túc; tỷ lệ bình quân trẻ đạt 100% các nội dung đánh giá (năm học 2019 – 2020) là trên 95%.

Trường có tổ chức chi bộ Đảng riêng gồm 13 đ/c đảng viên, trong 5 năm qua chi bộ đạt chi bộ trong sạch vững mạnh và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đảng viên trong chi bộ luôn gương mẫu tích cực, là đội quân tiên phong trong các phong trào của nhà trường. Chi bộ giữ vai trò hạt nhân lãnh đạo, định hướng toàn bộ chiến lược hoạt động của nhà trường. Các tổ chức như công đoàn, đoàn thanh niên, hội cha mẹ học sinh đều hoạt động tích cực, góp phần cùng nhà trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ từng năm học.